Đức lắp đèn giao thông trên vỉa hè để đối phó với dân nghiện smartphone

Để thích ứng với hiện tượng diễu hành của những người nghiện smartphone đến từ người dân địa phương và du khách, thành phố Augsburg ở Đức đã quyết định lắp đặt các đèn giao thông ngay trên vỉa hè.

Tất nhiên, để giữ an toàn cho khách bộ hành khi họ đang nhìn vào các thông báo và tin nhắn Facebook trên điện thoại thông minh, những hàng đèn màu đỏ đã được lắp đặt ngay trên vỉa hè sát với điểm dừng của hai trạm xe buýt phục vụ cho một trường đại học và nếu thành công thì cách làm này sẽ được triển khai trên toàn thành phố.

Thông tin này có vẻ hài hước nhưng quyết định này đến từ một số lý do không hay: một bé gái 15 tuổi đã bị chết vì tai nạn sau khi bước vào phía trước của chiếc xe buýt khi đang nhìn vào điện thoại và nghe nhạc ở Augsburg; hai người khác đã bị thương vì những tai nạn giao thông tương tự ở thành phố này.

Người Đức cũng đã sử dụng một từ để dành cho những người sử dụng hầu hết thời gian của họ trên điện thoại thông minh là Smombies (viết tắt của cụm từ smartphone zombies, hay “những con nghiện smartphone”). Theo tờ The Register thì nhà chức trách thành phố đã đặc biệt quan ngại về việc đảm bảo an toàn cho những người trẻ tuổi khi tham gia giao thông trên đường phố. Hy vọng những chiếc đèn giao thông mới này sẽ ngăn chặn để các bi kịch khác sẽ không xẩy ra.

Những chiếc đèn giao thông lắp trên vỉa hè sẽ sáng nhấp nháy khi những chiếc xe buýt đến gần trạm chờ để đủ thời gian cảnh báo cho những người nghiện mạng xã hội nhất biết. Người phát ngôn của thành phố Augsburg cho hay “Nó sẽ tạo ra một cấp độ mới về sự chú ý”.

Một khảo sát mới đây của tờ Bưu điện Washington với 14.000 người đến từ nhiều thành phố ở châu Âu cho thấy khoảng 17% những người bộ hành đã sử dụng điện thoại thông minh khi đi qua khu vực có đèn giao thông. Tám phần trăm những người được quan sát ở các nút giao thông đông người đã xem tin nhắn khi đi qua đường.

Tình trạng này ở Mỹ còn xấu hơn khi hơn một phần ba người bộ hành thường bị mất tập trung do điện thoại thông minh khi đi qua đường phố thông qua một khảo sát với 1.102 người.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc tin nhắn khi lái xe đã làm suy yếu kỹ năng lái xe hơn cả say rượu và nếu bạn biết lái xe khi say nguy hiểm như thế nào thì từ đây bạn hãy nên thận trọng hơn để tránh tập trung vào chiếc điện thoại thông minh của mình khi tham gia giao thông.

Biển hiệu giao thông cấm “Smombie” trên đường phố Thụy Điển.

Clemens Klinke, một nhà nghiên cứu trong các báo cáo của châu Âu, cho hay: “Gọi điện, nghe nhạc, sử dụng ứng dụng và nhắn tin là những nguyên nhân làm mất tập trung khi tham gia giao thông. Nhiều người bộ hành đã đánh giá thấp mối nguy hiểm cho an toàn của họ khi đã chuyển sự chú ý từ các sự kiện trên đường theo cách này.”

Hy vọng các đèn giao thông mới và bằng những cảm giác thông thường sẽ ngăn chặn được bất kỳ tai nạn nào trong tương lai gây ra bởi sự mất tập trung của những người Smombie.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s